วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2555

เลย : เชียงคาน

บันทึกการเดินทาง ตอน ทริปพักใจ...ไปเชียงคาน
23-25 กรกฎาคม 2553

 
นานมากแล้วที่ไม่ได้สะพายเป้เดินทางไกลไปเที่ยว ได้เพื่อนสะพายเป้เดินทางไกลใหม่คนหนึ่ง ก็เลยลงเอยกันที่....เชียงคาน

มาถึงแล้ว....เชียงคาน

สวัสดีเมืองเชียงคาน...เช้านี้อากาศค่อนข้างเย็น ที่จริงแล้วเย็นตั้งแต่บนรถทัวร์แล้วล่ะ มาถึงที่นี่ก็สว่างแล้ว อากาศเย็นกำลังสบาย ผู้คนยังไม่มากเท่าไหร่ พอมาถึงก็ไม่รู้จะทำอะไร ก็เลยเดินวนเวียนถ่ายรูปเล่น

ริมโขง

วันนี้เราพักกันที่ "เรือนแรมลูกไม้" เป็นตึกปูนสีขาว ซึ่งเป็นบ้านพักของคหบดีเก่า แล้วดัดแปลงมาทำโฮมสเตย์ บ้านพักดูขลังมาก 

หลังจากล้างหน้าล้างตาเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมตัวออกเดินทางต่อไป ที่นี่เมืองเล็ก ๆ สถานที่ท่องเที่ยวจึงมีไม่มากนัก และผู้คนส่วนใหญ่ก็ใช้จักรยานเป็นพาหนะ แต่คราวนี้เราอยากไปไกลสักหน่อย ก็เลยเช่ารถแมงกาไซด์ขับไปเรื่อย ๆ ประมาณ 15 กม. ก็ถึงพระใหญ่ ก็เลยมากราบไหว้ซะก่อน
พระองค์ใหญ่มาก...คนตัวเล็กนิดเดียว
ที่นี่อากาศค่อนข้างร้อน แต่ก็ยังไม่ย่อท้อ ไหน ๆ ก็มาทั้งทีแล้ว ก็ขับแมงกาไซด์ไปอีก ประมาณ 5 ก.ม. ก็ไปถึง "แก่งคุดคู้" เป็นแก่งหินที่อยู่ในแม่น้ำโขง ซึ่งอยู่ระหว่างไทย กะ ลาว

แก่งคุดคู้...ช่วงนี้น้ำเยอะ เลยไม่เห็นแก่ง
                                      
เมืองนี้เป็นเมืองเล็ก ๆ ริมฝั่งแม่น้ำโขงที่ยังมีร่องรอยวิถีชีวิตของชาวบ้านให้เห็น แม้ผู้คนในตอนกลางวันจะมีไม่มากนัก แต่พอตกค่ำก็มีผู้คนมากหน้าหลายตาเดินไปเดินมาให้ขวักไขว่บนถนนคนเดิน ร้านค้าแต่ละร้านมีของที่ระลึกที่มีลักษณะเฉพาะของร้าน รวมทั้งบ้านขิงชาวบ้านที่ทำเป็นโฮทสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน รวททั้งอาหารพื้นเมืองและของขึ้นชื่อ ไม่ว่าจะเป็นข้าวเปียกเส้น ก๋วยจับญวน ปาท่องโก๋ยัดไส้ และที่ขาดไม่ได้....ไข่กระทะในมื้อเช้า...
                                                


 หวังว่าคงจะมีโอกาสได้มาเยี่ยมเยียนอีกครั้ง

วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2555

กาญจนบุรี : ทริปรถด่วนขบวนสุดท้าย

บันทึกการเดินทาง ตอน ทริปรถด่วนขบวนสุดท้าย
10 ตุลาคม 2553


หลังจากไม่ได้เดินทางท่องเที่ยวเป็นเวลานาน (อันที่จริงก็ห่างจากทริปอัมพวา 1 เดือนเท่านั้น) ก็เลยเริ่มมีอาการอยากท่องเที่ยวขึ้นมา จึงได้เกิดทริปนี้...ทริปรถด่วน...ขบวนสุดท้ายขึ้นขอต้อนรับผู้โดยสารเข้าสู่เส่นทางการเดินทางเที่ยวรถไฟสายน้ำตก ต้นทางกรุงเทพมหานคร ปลายทางกาญจนบุรี เพื่อนร่วมเดินทางวันนี้ 5 คน ขณะนี้เป็นเวลา 6.30 น. เริ่มต้นการเดินทาง...ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่างปู้น ปู้นสถานีต่อไป...นครปฐม...ผู้โดยสารสามารถรับประทานอาหารเช้าได้ตามอัธยาศรัย สถานีนี้แวะเพื่อให้รับประทานอาหารเช้าเท่านั้น พอท้องอิ่มก็เดินทางต่อ

สถานีต่อ...สะพานข้ามแม่น้ำแคว....ผู้โดยสารสามารถถ่ายภาพบรรยากาศได้จากสถานีนี้...อากาศที่นี่ค่อนข้างร้อน แต่ก็ไม่มากเท่าไหร่ ได้ลงมายืดแข้งยืดขา และเก็บภาพบรรยากาศได้สักพัก ก็เดินทางต่อ

สถานีต่อไป...ท่ากิเลน...ระหว่างทางนี้ผู้โดยสารจะต้องข้ามแม่น้ำแคว พอผ่านสักพักหนึ่ง ณไกด์ประจำทริปนี้ก็แนะนำให้อธิษฐานขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้วคำอธิษฐานนั้นจะเป็นจริง เข้าทางดิชั้นเลยค่ะ พอผ่านปุ๊ป ดิชั้นและคาดว่าเพื่อนสาวร่วมทริปอีก 2 คน คงอธิษฐานอย่างเดียวกันว่า "ท่านเจ้าขา...ขอให้พบเนื้อคู่กับเค้าสักทีเถอะ" แล้วอีกสักพักก็วิ่งผ่านช่องเขาขาด แล้วก็มาถึงสถากิเลน...ท่านสามารถเปลี่ยนเส้นทางจากรถไฟเป็นรถตู้ได้ที่สถานีนี้
เปลี่ยนเส้นทางการเดินรถจากรถไฟเป็นรถตู้ และมุ่งหน้าสู่อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ โดยการนำและอธิบายจากไกด์ประจำทริป เดินชมไป ถ่ายรูปไป หลังจากนั้นก็ไปชมโครงกระดูกมนุษย์โบราณขณะนี้เป็นเวลา 12 นาฬากา ท้องก็เริ่มหิวโดยบัดดล ได้แวะรับประทานอาหารกลางวันที่ "บ้านริมแคว-แพริมน้ำ" พออิ่มอร่อยกับอาหารที่ทางไกด์จัดไว้ให้ ก็ลงแพข้ามฟากไปที่เส้นทางรถไฟสายมรณะ แวะไหว้พระที่ถ้ำกระแช และถ่ายรูปตามประสานักท่องเที่ยว

สถานีต่อไป...สุสานทหารพันธมิตร...หลังจากที่มีมติเป็นเอกฉันท์ของสมาชิกร่วมทริป ซึ่งได้ลงความเห็นกันว่า ควรจะเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายในท้องให้เต็มเสียก่อน สถานีนี้จึงเป็นสถานีเดียวที่ไม่เป็นไปตามโปรแกรม แต่ทำให้ท้องอิ่มได้

สถานีต่อไป...กรุงเทพมหานคร...ขอขอบคุณผู้โดยสารทุกท่านที่ใช้บริการการรถไปแห่งประเทศไทย...เจอกันใหม่โอกาสหน้า...สวัสดีค่ะ